Pages: [1] 2 3 ... 10
 1 
 on: Today at 05:00:48 PM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger


จตุพร พรหมพันธุ์ - ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ - วีระกานต์ มุสิกพงศ์ talk show "ถลกหนังเทือก"
ณ อิมพีเรียลเวิร์ด ลาดพร้าว ทางช่อง Asia Update UDDTV ทีมงานม้าเร็ว
ประจำวันพAsyl[fu ที่ 17 เมษายน 2557


●♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

ขอบคุณ: คุณcofspeed  คุณmXAIqPh1tSQ คุณclip Thai
โดย: Team konthaiuk
http://www.konthaiuk.com/home.php
http://www.khonthaiuk.info/home.php
http://www.khonthaiuk.co.uk/home.php
http://konthaiuk.eu/home.php
http://www.konthaiuk.info/home.php


●♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

16-04-2014>>>จตุพร  - ณัฐวุฒิ  - วีระกานต์    ถลกหนังเทือก (ฉบับเต็ม)


17-04-2014>>>จตุพร พรหมพันธุ์                     ถลกหนังเทือก


17-04-2014>>>ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ                       ถลกหนังเทือก


17-04-2014>>>วีระกานต์ มุสิกพงศ์                  ถลกหนังเทือก


<a href="https://www.youtube.com/v/Dxduo5Dsc2E" target="_blank">https://www.youtube.com/v/Dxduo5Dsc2E</a>

♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

ติดตามข่าวสาร อัพเดท ทุกสถานการณ์ กับ เวปไซด์คนไทยยูเค
Follow usกดไลค์แฟนเพจ


ขอเป็นกำลังใจให้ ท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และรัฐบาล
มีกำลังใจต่อสู้ และ บริหารประเทศ เพื่อคนไทยทั้งประเทศ
ด้วยความปรารถนาดีจาก
ป้าอุ๊ และ ทีมคนไทยยูเค


 2 
 on: Today at 06:44:53 AM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
วันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2557 ปีที่ 24 ฉบับที่ 8541 ข่าวสดรายวัน


หยั่งเสียงพท.-รัฐบาลเสนอ"ม.7"

คอลัมน์ รายงานพิเศษแม้ต้องตามลุ้นกับคำตัดสินของศาลรัฐธรรม นูญที่จะวินิจฉัยสถานภาพนายกฯ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากกรณีการโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี

หากแต่ความเห็นของพรรคเพื่อไทยก็ยังแตกเป็น 2 ฝ่าย ต่อข้อเสนอของ นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม

ที่เสนอขอพระบรมราชวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 7 หากคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญส่งผลให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ และครม. ต้องสิ้นสภาพไพจิต ศรีวรขาน

แกนนำกลุ่มอีสานพัฒนา

ที่นายชัยเกษม เสนอเรื่องนี้ขึ้นมานั้น อาจเป็นเพียงความพยายามในการลดข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้น หรืออาจต้องการหาช่องทางยุติปัญหาเท่านั้น เข้าใจว่าเขามองแบบนักกฎหมาย แต่ผมเป็นนักการเมือง มองอย่างนักการเมือง ไม่ได้มองแบบนักกฎหมาย

เราควรวิเคราะห์เรื่องทุกอย่างบนหลักการ อย่าหนีไปจากหลักการของความเป็นประชาธิปไตย ที่สำคัญไม่เกิดประโยชน์กับประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย

ในส่วนของ ส.ส.อีสานคนอื่นๆ นั้นยังไม่ได้พูดกันถึงเรื่องนี้ว่าคิดเห็นกันอย่างไร อยู่ระหว่างประสานงานกัน และเมื่อผ่านช่วงหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์แล้วจะได้หารือถึงเรื่องดังกล่าว รวมไปถึงแนวทางที่ชัดเจนกันอีกครั้ง

ข้อเสนอของนายชัยเกษมเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว ยังไม่ถือเป็นมติของพรรคเพื่อไทย ส่วนการลงรายละเอียดข้อเสนอนั้น คาดว่าจะมีการประชุมพรรควันที่ 17 เม.ย.นี้ สมาชิกคงได้ใช้เวทีนี้พูดคุยในประเด็นนี้ดังกล่าวอย่างกว้างขวาง

สมาชิกคงได้เสนอความเห็นกันอย่างครอบคลุมและรอบด้าน แลกเปลี่ยนความเห็นด้วยเหตุด้วยผลอีกครั้ง

ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว เพราะที่สุดแล้วก็นำมาสู่นายกฯ พระราชทานตามมาตรา 7 ซึ่งการได้มาของตำแหน่งนายกฯ ตามช่องทางนี้ไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางและระบอบประชาธิปไตยและยังขัดแย้งกับรัฐธรรม นูญด้วย

ที่สำคัญ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยมีพระราชดำรัสในเรื่องดังกล่าวมาแล้วว่าเป็นเรื่องมั่วๆ แล้วเราจะยังมาพูดเรื่องนายกฯ มาตรา 7 กันอีกทำไม

ตำแหน่งนายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้งเท่านั้นจึงจะเรียกได้ว่าเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ขณะที่ กกต.ต้องเร่งเดินหน้าจัดการเลือกให้เสร็จสมบูรณ์โดยเร็วที่สุด

กว่าประเทศไทยจะพัฒนามาจนถึงทุกวันนี้ ต้องใช้เวลาในการเปลี่ยนแปลงกว่าจะมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ หากต้องมีนายกฯ มาตรา 7 ก็คงจะต้องถอยหลังกันไปไกลอีกสามารถ แก้วมีชัย

แกนนำกลุ่ม ส.ส.ภาคเหนือ

ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับนายกฯ พระ ราชทานตามมาตรา 7 พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ทรงเคยมีกระแสพระราชดำรัสในเรื่องนี้มาก่อนแล้วว่าเป็นเรื่องมั่ว

ในเมื่อเรื่องนี้ชัดเจนแล้วก็ไม่ควรไปรบกวนพระองค์ท่านอีก ขอให้ทุกฝ่ายยึดกระแสพระราชดำรัสของพระองค์ท่านก็พอ

หากเรายึดกติกาและหลักการประชาธิปไตย อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาว ไทย ดังนั้นจำเป็นต้องให้ประชาชนเป็น ผู้ตัดสินผ่านการเลือกตั้ง ใครหรือกลุ่มไหนอย่ามาอ้างว่าประชาชนอยากได้อย่างนั้น หรือจะเอาแบบนี้

แต่ขอให้ตัดสินผ่านกระบวนการที่มีอยู่คือการเลือกตั้ง ที่สำคัญคือทุกฝ่ายต้องยอมรับและให้เกียรติประชาชน อย่าคิดแทนประชาชนว่าต้องการอะไร

หัวใจสำคัญของมาตรา 7 มีไว้เผื่อว่าทั้ง 309 มาตราในรัฐธรรมนูญมีอะไรตกหล่นไป จึงให้นำประเพณีการปกครองมาบังคับใช้ แต่สุดท้ายแล้วเราต้องยึดหลักการตามระบอบประชาธิปไตย

อย่าดึงสถาบันกษัตริย์มาข้องเกี่ยวกับการเมือง โดยเฉพาะการเมืองที่กำลังขัดแย้งกันอยู่ในขณะนี้ ถือเป็นเรื่อง มิบังควรอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้สถาบันกษัตริย์ต้องแปดเปื้อน

ดังนั้น ขอให้ทุกฝ่ายยึดหลักการ ยึดกติกาตามระบอบประชาธิป ไตย โดยการเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง แล้วจะปฏิรูปโดยการดึงทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมก็ว่ากันไป

ปฏิรูปกันแบบค่อยเป็นค่อยไป คงไม่ได้เห็นผลกันภายในวันสองวัน แต่ไม่ใช่จะปฏิรูปก่อนแล้วค่อยเลือกตั้ง พอถามว่าปฏิรูปอย่างไรก็ตอบไม่ได้

และอย่าคิดดูถูกประชาชนเพราะเมื่อถึงทางตันคนที่เคลื่อนไหวจะไปไม่รอดเพราะประชาชนไม่เอาด้วย ดังนั้น เราต้องเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง โดย กกต.จะต้องเร่งหารือร่วมกับรัฐบาล

จะออกเป็นพระราชกฤษฎีกาเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งเพิ่มเติมก็สุดแล้วแต่ แต่ต้องเร่งดำเนินการ ไม่เช่นนั้นปัญหาก็จะวนไปวนมาแบบนี้

กกต.ต้องเร่งจัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด เชื่อว่าปัญหานี้จะคลี่คลายได้จิรายุ ห่วงทรัพย์

อดีต ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย

การเสนอขอนายกฯ พระราชทานตามมาตรา 7 นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ก่อนหน้านี้ กปปส.ภายใต้การนำของนาย สุเทพ เทือกสุบรรณ รวมทั้งพรรคประชา ธิปัตย์ต่างก็เห็นดีเห็นงาม และมีความพยายามในการเสนอและผลักดัน นายกฯ มาตรา 7 อย่างต่อเนื่อง

ส่วนที่นายชัยเกษม เสนอเรื่องดังกล่าวขึ้นมาบ้าง ส่วนตัวไม่เห็นด้วยเพราะไม่มีความเป็นประชาธิปไตย แต่ข้อเสนอของนายชัยเกษม แสดงออกให้เห็นถึงความกล้าหาญ กล้าที่จะเสนอหาทางออก

นายชัยเกษม อาจมองว่าหากท้ายที่สุดแล้วเราเหลือทางเลือกเพียงทางเดียว แต่ยืนยันว่าข้อเสนอดังกล่าวยังไม่ใช่มติของพรรคเพื่อไทย

แต่เรื่องนี้แสดงให้เห็นธาตุแท้ของ กปปส.และพรรคประชา ธิปัตย์ที่แสดงออกถึงความเป็นลูกคุณหนู พอคนอื่นพูดหรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องเดียวกันกับตัวเองกลับออกมาโวยวาย ทำไมคนอื่นถึงพูดเหมือนตัวเองบ้างไม่ได้

ยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้และก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่าถ้าเรามีนายกฯ ตามมาตรา 7 นายกฯ คนนี้จะอยู่ในตำแหน่งได้สักกี่เดือน และเชื่อว่าไม่มีประชาชนคนไหนอยากได้นายกฯ แนวทางนี้

ดังนั้น ไม่ว่าฝ่ายไหนที่พยายามรวมหัวกันคิดและทำในเรื่องนี้ ถือว่าเป็นอันตรายอย่างมากกับประเทศชาติ

แม้ว่านายชัยเกษม จะมีข้อเสนอเรื่องนี้ออกมา เชื่อว่าคงจะไม่มีผลกระทบอะไรกับพรรคเพื่อไทยไปมากกว่านี้แล้ว แต่อาจสร้างความสงสัยให้กับประชาชนมากกว่า

 3 
 on: Today at 06:41:32 AM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
วันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2557 ปีที่ 24 ฉบับที่ 8541 ข่าวสดรายวัน


ปชป.ทำ-ไม่ผิด

คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม
สมิงสามผลัดฝ่ายหนึ่งทำได้ไม่ผิด แต่อีกฝ่ายทำแบบเดียวกันกลับผิด

นี่แหละ 2 มาตรฐานอย่างแท้จริง

วันก่อน พรรคประชาธิปัตย์วิพากษ์วิจารณ์แนวคิดของนายชัยเกษม นิติสิริ ปฏิบัติหน้าที่รมว.ยุติธรรม กรณีจะเสนอให้รัฐบาลใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 7 ทูล เกล้าฯ ขอพระบรมราชวินิจฉัย ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นสภาพจากความเป็นรัฐมนตรี

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต ระบุรัฐบาลหวังดึงสถาบันมาเกี่ยวกับการเมือง ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท

แถลงแบบนี้ พรรคประชาธิปัตย์ก็เลยโดนวิพากษ์วิจารณ์ทันที

เพราะนายชัยเกษมเสนอรัฐบาลใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 7 ทูลเกล้าฯขอพระบรมราชวินิจฉัย กลับโดนพรรคประชาธิปัตย์ตำหนิว่ามิบังควร

แต่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯกปปส. คนคุ้นเคยของปชป. ประกาศจะเป็นผู้สนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกฯคนกลาง

พรรคประชาธิปัตย์กลับไม่ตำหนิติเตียน หรือห้ามปราม

หากจะบอกว่านายสุเทพเป็นเลขาฯกปปส.ไปแล้ว ไม่เกี่ยวกับพรรคประชาธิปัตย์แล้ว

ก็ย้อนความหลังกันสักหน่อย

เมื่อช่วงปี 2549 รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร กำลังโดนม็อบเสื้อเหลืองขับไล่กันอยู่นั้น

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นี่แหละ ประกาศเรียกร้องให้พ.ต.ท.ทักษิณและครม.ลาออกทั้งคณะ แล้วจะกราบบังคมทูลขอนายกฯมาตรา 7

ตอนนั้น ก็ไม่เห็นนายชวนนท์ออกมาติติงหัวหน้าพรรคตัวเองเลยว่ากระทำการมิบังควร

เอาเหตุการณ์เมื่อไม่นานมานี้ก็ได้

หมาดๆ เลย หลังการเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 นายอภิสิทธิ์ได้พบปะนักข่าวต่างประเทศ ประกาศอีกครั้งว่าทางออกทางเดียวของประเทศไทย ต้องเกิดสุญญากาศทางการเมือง แล้วใช้ช่องทางรัฐธรรมนูญแต่งตั้งนายกฯคนกลาง

ที่พูดมานี่ก็คือนายกฯมาตรา 7 นั่นล่ะ

นายชวนนท์ก็ไม่ได้ตำหนิว่ามิบังควรเช่นกัน

หากเห็นว่ามิบังควรก็ต้องไม่ควรทำทุกฝ่าย ทั้งกปปส. พรรคประชาธิปัตย์ และรัฐบาลเพื่อไทย

เพราะทางออกของประเทศจริงๆ แล้ว ไม่ใช่นายกฯมาตรา 7

แต่เป็นการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม

เป็นที่ยอมรับของคนทั้งปท.

 4 
 on: April 16, 2014, 08:18:51 PM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
"เกษม เพ็ญภินันท์- บัณฑิต จันทร์โรจนกิจ" 2 นักวิชาการ สับ ข้อเสนอคณะรัฐบุคคล เลอะเทอะ-เผด็จการวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2557 เวลา 11:19:06 น.หมายเหตุ - เกษม เพ็ญภินันท์ อาจารย์ประจำคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บัณฑิต จันทร์โรจนกิจ  อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ให้ความเห็นกรณีคณะรัฐบุคคลเสนอให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พูดคุยกับองค์กรต่างๆ ทั้งตุลาการและทหาร และผู้นำทางสังคม เพื่อร่างพระบรมราชโองการทูลเกล้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย แก้วิกฤตการเมือง

 

 

 

เกษม เพ็ญภินันท์

อาจารย์ประจำคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

 

จากข้อเสนอของ พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะคณะรัฐบุคคลนั้น มองว่าถ้ากระทำการได้สำเร็จจริงๆ จะถือเป็นการทำรัฐประหารเงียบชนิดหนึ่ง เพราะว่าสุดท้ายเป้าประสงค์ของข้อเสนอนี้คือการได้มาซึ่งนายกฯมาตรา 7 อันเท่ากับการเปลี่ยนผู้ถือครองอำนาจรัฐ พร้อมทั้งใช้ช่องทางมาตรา 7 เป็นการกำหนดการได้ผู้นำรัฐไปในตัวอีกด้วย

 

 

ส่วนกรณี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่จะเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการแต่งตั้งนายกฯนั้น คิดว่ายิ่งเป็นไปไม่ได้เลย เพราะว่ามาตรา 7 นี้ไม่ได้ให้อำนาจพระมหากษัตริย์ที่จะแต่งตั้งใครเป็นนายกฯ แต่ทว่ากลับมีการตีความมาตรา 7 ให้เหมารวมว่าเป็นการให้อำนาจของพระมหากษัตริย์มีการแต่งตั้งนายกฯ ซึ่งในความเป็นจริงพระองค์ไม่สามารถจะกระทำเช่นนั้นได้ เพราะข้อความดังกล่าวมีความชัดเจนว่า ในเมื่อไม่มีบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญนี้บังคับแต่กรณีใด ให้วินิจฉัยกรณีนั้นเป็นไปตามประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

 

 

ตามประเพณีนี้มีช่องทางคลี่คลายปัญหาได้ คือ แก้ไขไปตามกระบวนการปกติ คือ การเลือกตั้ง แต่ก็มีสิ่งที่เกิดขึ้นคือ การจงใจให้กระบวนการเลือกตั้งกลายเป็นวิกฤตภายในตัวระบอบประชาธิปไตย

 

 

ประเด็นถัดมาตามรัฐธรรมนูญ 2550 ก็ได้บล็อกไว้อีกว่า การได้มาซึ่งนายกฯ จำเป็นต้องเป็น ส.ส. และที่สำคัญขอย้ำว่า ประธานองคมนตรี ไม่ได้มีหน้าที่รับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าแต่งตั้งใครเป็นนายกฯแต่อย่างใด หากแต่เป็นหน้าที่ของประธานรัฐสภา ดังนั้น มันจึงมีปัญหาที่เกิดขึ้นคือไม่มี ส.ส. และประธานรัฐสภา ในขณะนี้ ดังนั้น อยากจะเสนอ คือ ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่สาระหลักที่จะเป็นต้องเดินมาที่นายกฯมาตรา 7 แต่จะทำอย่างไรให้กระบวนการตามปกติสำเร็จลุล่วงไปได้

 

 

ดังนั้น ข้อเสนอดังกล่าวจึงเป็นไปไม่ได้ และไม่มีความชอบธรรมใดๆ อย่างยิ่งที่จะมีบุคคลหนึ่งบุคคลใดที่ไม่มีตำแหน่งจะสามารถทูลเกล้าฯยื่นนายกฯมาตรา 7 ได้ แต่ยังมีกระบวนการประชาธิปไตยที่พอมีช่องทางปกติแก้ไขได้ โดยจัดการเลือกตั้งให้สมบูรณ์

 

 

ข้อเสนอดังกล่าวจะเป็นการดึงเอาสถาบันเชิงประเพณีมาเป็นเครื่องมือทางการเมืองของกลุ่มอำนาจเก่ามาโดยตลอดและการใช้สถาบันมาแทรกแซงกระบวนการประชาธิปไตยนี้ไม่ใช่ครรลองที่ถูกต้องชอบธรรมซึ่งประเทศไทยอยู่ในระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญจะทำอะไรต้องอยู่ใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ เพราะฉะนั้นพระมหากษัตริย์ไม่สามารถทำอะไรที่เหนือไปจากบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญได้

 

 

ดังนั้น ข้อเสนอต่างๆ ที่ออกมาในเชิงผ่านสถาบันพระมหากษัตริย์นี้ นอกจากไม่ไปเป็นไปตามรัฐธรรมนูญแล้วยังไม่เป็นประชาธิปไตยอีกด้วย หากแต่ใช้สถาบันเป็นเครื่องมือเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของกลุ่มตนเองมากกว่าที่จะจรรโลงสถาบันพระมหากษัตริย์ควบคู่ไปกับระบอบประชาธิปไตยที่สำคัญเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่งเพราะจะระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทและจะเป็นการเพิ่มพูนปัญหาให้มากขึ้นไปอีก

 

 

บัณฑิต จันทร์โรจนกิจ

อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

 

 

กรณีข้อเสนอของกลุ่มคณะรัฐบุคคล เป็นการละทิ้งหลักการประชาธิปไตยขั้นพื้นฐานโดยสิ้นเชิง เพราะความคิดดังกล่าวนี้เป็นการไม่เข้าใจความเปลี่ยนแปลงของโลก และการเปลี่ยนแปลงของประเทศไทย ด้านการเมืองกว่า 80 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งจากข้อเสนอดังกล่าว เสมือนการกระทำให้มุสโสลินีขึ้นมามีอำนาจช่วงทศวรรษ 1922 ในประเทศอิตาลี เพราะในสมัยนั้นมุสโลลินี นำทัพเดินเข้ากรุงโรม ต่อหน้าคนหกหมื่นคนพร้อมทั้งบอกเป้าหมายง่ายมาก โดยบอกว่าเราจะปกครองอิตาลี เพราะฉะนั้นกระบวนการนี้น่าเป็นห่วง ที่จะพาให้สังคมเข้าภาวะวิกฤตกว่าเดิมเสียอีก ทว่าวิกฤตการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ มีทางออกทางเดียวที่ง่ายสุด คือไปลงเลือกตั้ง

 

 

ข้อเสนอดังกล่าว มีลักษณะที่โน้มเอียงไปทางเผด็จการมุสโสลินี ซึ่งในแง่ประวัติศาสตร์มุสโสลินีก็พาอิตาลีไปสู่ความพ่ายแพ้ มากไปกว่านั้นแทนที่กลุ่มบุคคลคนเหล่านี้จะเดินหน้าไปสู่กระบวนการประชาธิปไตย แต่มุ่งไปกดดันสถาบันเชิงประเพณี คิดว่าเป็นการกระทำที่ไม่บังควรที่ไปรบกวนเบื้องพระยุคลบาทเป็นอย่างยิ่ง

 

 

ส่วนการเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ในอดีตเมื่อครั้ง 14 ตุลาคม 2516 และเหตุพฤษภาประชาธรรม 2535 นั้น คิดว่า 14 ตุลาคม 2516 เป็นสถานการณ์พิเศษ จริงๆ ที่เห็นคู่ขัดแย้งชัด แต่ปัจจุบันนี้ความพยายามของ กปปส.ที่เดินมาได้จนถึงตอนนี้ ที่บอกว่าศัตรูที่แท้จริงคือตระกูลชินวัตร แต่ตนไม่เชื่อว่าการนำเอาคนในตระกูลชินวัตรออกจากประเทศไทยได้ จะเป็นการแก้ไขปัญหาทางการเมือง อีกเหตุผลหนึ่ง กลุ่มทุนที่เชื่อมโยงทางการเมืองทั้งสองฝ่าย และกลุ่มทางการเมืองทั้งสองฝ่ายมีไม่น้อย เพราะฉะนั้นก็ต่างจากพฤษภาประชาธรรม 2535 ด้วย

 

 

สุดท้ายคิดว่าแนวคิดดังกล่าวเป็นเรื่องเลอะเทอะ และคิดว่านักวิชาการหลายๆ ท่านน่าจะคิดในทำนองเดียวกัน เพราะรัฐธรรมนูญปัจจุบันไม่ได้ออกแบบให้มีนายกฯที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งได้ และตัวประธานองคมนตรีก็ไม่ได้มีหน้าที่รับสนองพระบรมราชโองการแต่อย่างใดเลย แต่ในความเป็นจริงองคมนตรี คือที่ปรึกษาส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์เท่านั้น

 

 

ดังนั้น นี่คือกระบวนการไม่ยอมรับหลักการประชาธิปไตย ที่นำมาซึ่งการเสนอหลักการอะไรแปลกๆ ออกมาได้ ถ้ารับหลักการประชาธิปไตยทุกคนต้องยอมรับให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด เพื่อต้องการทราบแน่ชัดว่ามวลมหาประชาชนที่แท้จริงในประเทศนี้ต้องการอะไร


 5 
 on: April 16, 2014, 07:52:51 PM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
วันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2557 เวลา 17:27:35 น.เมื่อวันที่ 15 เมษายน นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจ "Oak Panthongtae Shinawatra" ระบุ


"วิธีการที่ "ระบอบอำมาตยาธิปไตย" จะชนะ "ระบอบประชาธิปไตย" ได้โดยง่ายก็คือ


"ผลักดันให้ประเทศถึงทางตัน แล้วอ้างมาตรา 7 ตะแบงจัดตั้งรัฐบาล โดยไม่ฟังเสียงประชาชนครับ..!!"


เมื่ออำมาตย์ตั้งธงมาแบบนี้ เครือข่ายอำมาตย์ทั้งหลาย ก็ตอบสนองรับลูกกันเป็นระนาด ตั้งแต่ สว.สายอำมาตย์ องค์กรอิสระสายอำมาตย์ รวมถึงพรรคการเมืองขวัญใจอำมาตย์ ที่แบ่งแยกตัวเองเป็น 2 ขา ทั้งจัดตั้งม็อบป่วนเมืองขัดขวางการเลือกตั้ง และคงสภาพพรรคการเมืองเพื่อรอเก็บส้มหลังแก้ไขกติกาสากล ให้เป็นกติกาที่ตัวเองได้เปรียบในการเลือกตั้ง


เจตนารมณ์แท้จริง ที่กำหนดให้มีมาตรา 7 ในรัฐธรรมนูญก็เพื่อ หลีกเลี่ยงไม่ให้ประเทศอยู่ในภาวะ Deadlock คือกรณีสุดวิสัยที่เผอิญมีเรื่องต้องวินิจฉัย โดยที่ไม่มีข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญ ก็ให้ใช้มาตรา 7 คือการพิจารณาจากประเพณีการปกครองของไทย เพื่อหาทางออกให้กับเหตุการณ์นั้นๆ


-การตีความข้อกฏหมายมาตะแบงใช้แบบผิดๆ เพื่อประโยชน์ของเครือข่ายตัวเอง
-การนำข้อกฏหมายมาใช้แบบ 2 มาตรฐาน ให้คุณกับฝ่ายตนเอง และให้โทษกับฝ่ายตรงข้าม
-การหยิบเอาเฉพาะเรื่องของฝ่ายตรงข้ามมาพิจารณา ส่วนความผิดของพรรคฯพวกตน ปล่อยให้คดีหมดอายุความ -การยอมให้มีการเลือกตั้ง ต่อเมื่อพรรคฯพวกตัวเองได้เปรียบเท่านั้น


ทั้งหลายทั้งปวงนี้คือ สาเหตุที่แท้จริงของความวุ่นวายในบ้านเมืองเราทั้งนั้น
ถ้ายังคิดจะเอาชนะ ด้วยวิธีการไม่เห็นหัวประชาชน
ไม่ใส่ใจใน 1 สิทธิ์ 1 เสียง ของประชาชน
บ้านเมืองก็วุ่นวายไม่รู้จบตลอดไป


ปีใหม่ฟ้าใหม่กันแล้ว ถ้าอยากให้บ้านเมืองสงบ ก็เลิกพฤติกรรมเหล่านี้เสียเถอะครับ

 6 
 on: April 16, 2014, 07:46:05 PM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
วันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2557 เวลา 13:35:38 น.


คอลัมน์ การเมือง มติชน 16 เมษายน 2557ประหนึ่งว่าข้อเสนอจาก "คณะรัฐบุคคล" ในการแถลงข่าวเรื่อง "ทางออกประเทศไทย เมื่อยิ่งลักษณ์หมดความชอบธรรมในการปกครองประเทศทั้งด้านนิตินัยและพฤตินัย"

จะเป็น "เรื่องใหม่"

เรื่องใหม่เพราะว่าเป็นการเสนอให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีในฐานะ "รัฐบุรุษ" เป็นคนเทคแอ๊กชั่น

เทคแอ๊กชั่นในการทูลเกล้าฯ ถวายชื่อ "นายกรัฐมนตรี"

เทคแอีกชั่นในการแสดงบทบาทเป็นผู้ลงนาม "รับสนองพระบรมราชโองการ" โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีและ "คณะรัฐมนตรี"

 

"ได้แจ้งไปยัง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ แล้วหรือยัง" นักข่าวถาม

 

 

"มอบหมายให้ นายปราโมทย์ นาครทรรพ เป็นผู้ประสานไป ได้มีการส่งไปทั้งรูปแบบของจดหมายและบทความไปแล้วแต่ยังไม่ได้รับการตอบรับมา"

เป็นการแถลงจาก พล.อ.สายหยุด เกิดผล

ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้รับการตอบรับจาก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะอาศัยช่องทางใดของรัฐธรรมนูญ แต่ก็มีการตั้งโต๊ะแถลงใหญ่โต

เหมือนกับไม่ได้มีการ "สรุป" จาก "บทเรียน" ครั้งก่อน

คงจำกันได้ว่า เมื่อเดือนมกราคมสิ่งที่เรียกว่า "คณะรัฐบุคคล" เคยจัดพบปะกัน บันทึกเป็นคลิปและนำไปเผยแพร่อย่างกว้างขวาง

ไม่เพียงแต่มี พล.อ.สายหยุด เกิดผล

หากพระอันดับซึ่งปรากฏมี พล.อ.วิมล วงศ์วานิช มี พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ มี พล.ร.อ.วิเชษฐ์ การุณยวณิช

แน่นอน มี นายปราโมทย์ นาครทรรพ อยู่ด้วย

ครั้งนั้น น้ำเสียงในการเสวนาออกมาใกล้เคียงกัน คือ ผบ.เหล่าทัพน่าจะแสดงบทบาทในการยุติปัญหา

ความหมายของการยุติปัญหา คือ เอา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกไป

ความหมายเป็นอย่างเดียวกับที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และพรรคประชาธิปัตย์ พยายามมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2556 เป็นอย่างเดียวกับที่ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ พยายามมาเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555

หากย้อนถึงบทบาทของ นายปราโมทย์ นาครทรรพ ก็พยายามมาตั้งแต่ปี 2549

ประเด็นมิได้อยู่ที่ว่าความพยายามนี้แน่วแน่จริงจังมากน้อยเพียงใด หากอยู่ที่ว่าในที่สุดก็มิได้รับการสำนองตอบจาก ผบ.เหล่าทัพ

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามอยู่ที่นั่น

การออกมาตอกย้ำซ้ำเน้นของ "คณะรัฐบุคคล" อันนำโดย พล.อ.สายหยุด เกิดผล จึงมิได้เป็นเรื่องใหม่ ความริเริ่มใหม่

เพียงแต่ย้ายจาก "กดดัน" ต่อ "ผบ.เหล่าทัพ"

มาเป็นการกดดันต่อ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ โดยอาศัยสมัญญาแห่ง "รัฐบุคคล" เพื่อเชื่อมโยงเข้ากับ "รัฐบุรุษ"

เหมือนกับจะผลักภาระออกจาก "ผบ.เหล่าทัพ"

แต่ความเป็นจริงก็คือ หากเมื่อใด พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ยอมรับปากเท่ากับภาระทุกอย่างจะอยู่บนบ่าของ "รัฐบุรุษ" โดยพลัน

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ก็จะถอนหายใจด้วยความโล่งอก

บรรดา "ผบ.เหล่าทัพ" ที่ถูกกดดันเหมือนกับที่เคยถูกกดดันและเรียกร้องก่อนรัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 เหมือนที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เคยถูกกดดันและเรียกร้องอย่างหนักหนาสาหัส

ก็จะถอนหายใจด้วยความโล่งอก

สถานะของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อาจจะโดดเด่น เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับบรรดา "ลูกป๋า" ทั้งมวล ไม่ว่าในหรือนอกพรรคประชาธิปัตย์

แต่คำถามก็คือ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ จะยินยอมหรือ

คำตอบยากเป็นอย่างยิ่งที่จะรีดเค้นจากปาก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ แต่ก็พอมองเห็นได้รางๆ

จะตอบคำถามนี้ได้จำเป็นต้องตอบให้ได้ว่าเหตุผลอันใด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ผบ.เหล่าทัพ จึงไม่ยอมเข้าไปแบกรับ "ภาระ" เดียวกันนี้ทั้งๆ ที่ถูกกดดันและเรียกร้องอย่างเร่งเร้า

คำถามนี้แม้แต่ "ป๋า" ก็ยังอยากได้จาก "ผบ.เหล่าทัพ"

 7 
 on: April 16, 2014, 07:18:10 PM 
Started by Cheeky - Last post by Cheeky


ขอเชิญ พี่น้องที่มีจิตศรัทธา Download คลิปรายการ "กระแสโลก กระแสธรรม"
ออกอากาศ เวลา 19.30-20.30 น. (Bangkok Time)
ประจำวันพุธที่ 16-04-2014 โดยทีมงานKonthaiUK
โดย: ดร.พระมหาโชว์ ทสสนีโย
ตอน"  ไว้อาลัย กกต. คณะรัฐบุคคล หลงยุคฉุดชาติถอยหลัง  "


●♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

โดย
http://www.konthaiuk.com/home.php
http://www.khonthaiuk.info/home.php
http://www.khonthaiuk.co.uk/home.php
http://konthaiuk.eu/home.php
http://www.konthaiuk.info/home.php


●♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

16-04-2014>>>" ไว้อาลัย กกต. คณะรัฐบุคคล หลงยุคฉุดชาติถอยหลัง  "
<a href="http://www.4shared.com/embed/4755535735/e0516c0d" target="_blank">http://www.4shared.com/embed/4755535735/e0516c0d</a>

●♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

รวมคลิปและข่าวสารคนเสื้อแดง
http://konthaiuk.com/forum/
 
คลิป รายการ "รัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน" โดย นายกยิ่งลักษณ์
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=135.0
 
คลิป  ปราศรัยคุณยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทย
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=110.0
 
รวมคลิป นปช.แดงทั้งแผ่นดิน ปี2554
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=105.0
 
คลิป รายการ นายแน่มาก โดยคุณคฑาวุธ
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=140.0

คลิป รายการ ชูธง โดยคุณจตุพร และ คุณณัฐวุฒิ ทางเอเซียอัพเดท
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=132.0
 
คลิป รายการ รู้เขารู้เรา โดย สส.สุนัย & คุณสุทิน
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=133.0
 
คลิปเสียง รายการ Hot Topic โดย คุณจอม เพชรประดับ
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=109.0
 
คลิปเสียง รายการ Daily Dose โดย หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=108.0
 
คลิป รายการ Wake Up Thailand
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=107.0
 
คลิป รายการ Intelligence by VoiceTV
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=115.0
 
คลิปเสียง รายการ THE COMMENTATOR โดย คุณสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=128.0
 
คลิป รายการ คิด เล่น เห็น ต่าง โดย คุณคำผกา
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=130.0
 
คลิป รายการ แว่นขยาย ดำเนินรายการโดยคุณจักรพันธ์
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=138.0
 
คลิป รายการ จัตุรัสการเมือง
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=120.0
 
คลิป รายการ ตอบโจทย์ ที่นี่ Thai PBS
http://www.konthaiuk.eu/forum/index.php?board=139.0


●♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

ติดตามข่าวสาร อัพเดท ทุกสถานการณ์ กับ เวปไซด์คนไทยยูเค
Follow usแฟนเพจ


ขอเป็นกำลังใจให้ ท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และรัฐบาล
มีกำลังใจต่อสู้ และ บริหารประเทศ เพื่อคนไทยทั้งประเทศ
ด้วยความปรารถนาดีจาก
ป้าอุ๊ และ ทีมคนไทยยูเค

 8 
 on: April 16, 2014, 03:58:47 PM 
Started by MaysaaNitto - Last post by MaysaaNitto
ผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 เม.ย.57
รางวัลที่ 1 - 153406
เลขท้าย 3 ตัว 344 , 013 , 355 ,
เลขท้าย 2 ตัว 26 9 
 on: April 16, 2014, 03:53:08 PM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger


จตุพร พรหมพันธุ์ - ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ - วีระกานต์ มุสิกพงศ์ talk show "ถลกหนังเทือก"
ณ อิมพีเรียลเวิร์ด ลาดพร้าว ทางช่อง Asia Update UDDTV ทีมงานม้าเร็ว
ประจำวันพุธ ที่ 16 เมษายน 2557


●♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

ขอบคุณ: คุณcofspeed  คุณmXAIqPh1tSQ คุณclip Thai
โดย: Team konthaiuk
http://www.konthaiuk.com/home.php
http://www.khonthaiuk.info/home.php
http://www.khonthaiuk.co.uk/home.php
http://konthaiuk.eu/home.php
http://www.konthaiuk.info/home.php


●♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

16-04-2014>>>จตุพร  - ณัฐวุฒิ  - วีระกานต์    ถลกหนังเทือก (ฉบับเต็ม)


16-04-2014>>>จตุพร พรหมพันธุ์                     ถลกหนังเทือก
https://www.mediafire.com/?5pn95cuihjvgngm


16-04-2014>>>ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ                       ถลกหนังเทือก
https://www.mediafire.com/?c0caxca74q8agna


16-04-2014>>>วีระกานต์ มุสิกพงศ์                  ถลกหนังเทือก


<a href="https://www.youtube.com/v/oy7BAur_zk4" target="_blank">https://www.youtube.com/v/oy7BAur_zk4</a>


<a href="https://www.youtube.com/v/Q8A_71iADQA" target="_blank">https://www.youtube.com/v/Q8A_71iADQA</a>

♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

ติดตามข่าวสาร อัพเดท ทุกสถานการณ์ กับ เวปไซด์คนไทยยูเค
Follow usกดไลค์แฟนเพจ


ขอเป็นกำลังใจให้ ท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และรัฐบาล
มีกำลังใจต่อสู้ และ บริหารประเทศ เพื่อคนไทยทั้งประเทศ
ด้วยความปรารถนาดีจาก
ป้าอุ๊ และ ทีมคนไทยยูเค


 10 
 on: April 16, 2014, 03:50:10 PM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger


●♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

โดย: นปช.แถลงข่าว
สถานที่: อิมพีเรียล ถ่ายทอดโดย Asia Update UDD TV และ SHTV
วันที่: ประจำวันพุธ ที่ 16 เมษายน 2557

●♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

ขอบคุณ: คุณcofspeed Thawon คุณclip Thai
โดย: Team konthaiuk
http://www.konthaiuk.com/home.php
http://www.khonthaiuk.info/home.php
http://www.khonthaiuk.co.uk/home.php
http://konthaiuk.eu/home.php
http://www.konthaiuk.info/home.php


●♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

16-04-2014>>>นปช.แถลงข่าว    ฉบับเต็ม

<a href="https://www.youtube.com/v/GLhgUzZmpXA" target="_blank">https://www.youtube.com/v/GLhgUzZmpXA</a>

♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

ติดตามข่าวสาร อัพเดท ทุกสถานการณ์ กับ เวปไซด์คนไทยยูเค
Follow usกดไลค์แฟนเพจ


ขอเป็นกำลังใจให้ ท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และรัฐบาล
มีกำลังใจต่อสู้ และ บริหารประเทศ เพื่อคนไทยทั้งประเทศ
ด้วยความปรารถนาดีจาก
ป้าอุ๊ และ ทีมคนไทยยูเค


Pages: [1] 2 3 ... 10