Pages: [1] 2 3 ... 10
 1 
 on: Today at 10:55:19 PM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
วันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 18:22:35 น.


“ยิ่งลักษณ์” นำทีมเข้าพบตัวแทนสหรัฐตามคำเชิญ "ปึ้ง" เผย สหรัฐอยากฟังเรื่องการถอดถอนจากปาก "ปู" ขณะที่ "ปู" ฟ้องว่ามีขบวนการ-เชื่อจะมีชะตากรรมไม่ต่างจากพี่ชายเมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกฯ เดินทางเข้าพบนายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก นายแพทริค เมอร์ฟีย์ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ตามคำเชิญในการพบปะผู้นำทางการเมือง ทุกกลุ่ม และตัวแทนจากฝ่ายรัฐบาล

นายสุรพงษ์ กล่าวภายกลังการเข้าพบว่า ทางอเมริกาได้พูดคุยสอบถามถึงสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย โดยเฉพาะกรณีล่าสุดที่สนช.ลงมติถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งความจริงทางอเมริกาได้ติดตามข่าวคราวอยู่ตลอดทราบดีอยู่แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย เพียงแต่อยากฟังจากปาก จึงเล่าให้ฟังว่ามันมีที่มาที่ไปและมีขบวนการอย่างไร ยังหาตัวคนผิดไม่ได้ แต่ลงโทษคนกำกับนโยบายไปแล้ว และคาดหมายว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์คงมีชะตากรรมไม่ต่างจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯผู้เป็นพี่ชาย ซ้ำเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นเหมือนลอกแบบกันมา ต่อไปก็จะมีเหตุการณ์ทำนองว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องรับผิดชอบ ชดใช้ อันนั้น อันนี้ ตามมา

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ซึ่งทางสหรัฐอเมริกาได้แสดงความเป็นห่วงสิ่งที่เกิดขึ้น อดีตนายกฯที่มาจากการเลือกตั้งต้องโดนถอดถอนจากคนที่มาจากการแต่งตั้ง ไม่ได้มาตามครรลองประชาธิปไตย เรื่องนี้จะส่งผลกระทบแน่นอน โดยเฉพาะความเชื่อมั่น การลงทุน ต่างชาติไม่กล้าคบค้าสมาคมด้วย เพราะถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้น อาจไม่ได้รับความเป็นธรรม ทั้งนี้สหรัฐอเมริกาเขามีหลักยึดที่มั่นคงคือ หลักประชาธิปไตย การเคารพสิทธิมนุษยชน หลักความเท่าเทียม และหลักกฎหมาย  และบอกว่าความสัมพันธ์กับประเทศไทยจะดีขึ้นก็ต่อเมื่อเรามีประชาธิปไตยที่แท้จริง เป็นมาตรฐานสากลโลก หรือ อินเตอร์เนชันแนลสแตนดาร์ด นอกจากนี้นายแดเนียลยังสอบถามว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จึงบอกไปว่าคงต้องรอให้เขาได้ในสิ่งที่ต้องการ ถึงมีการเลือกตั้ง แต่ถ้าประชาชนไม่ยอมรับก็เหนื่อยหน่อย เรื่องรัฐธรรมนูญที่ร่างกันอยู่ เราก็ให้ความเห็นไปว่า เขาเขียนกันไว้เรียบร้อยหมดแล้ว ที่ทำกันอยู่ ไปรับฟังความเห็น เดินทางไปที่นั่นที่นี่ล้วนเป็นการจัดฉาก เล่นลิเกเท่านั้น


 2 
 on: Today at 09:17:20 PM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
วันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 17:15:55 น.


จากรายงานโดย รีเบคกา ฟลัด แห่งสำนักข่าวนิวส์ช็อปเปอร์ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ฉัตรวดี อมรพัฒน์ หรือโรส ซึ่งย้ายมาใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักรในปี 2003 ต้องพัวพันกับการเรียกร้องให้เธอถูกส่งตัวให้กับทางการไทยเพื่อดำเนินคดีในความผิดตามมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญาของไทย แต่ทางการสหราชอาณาจักรได้ปฏิเสธคำขอของทางการไทยไปแล้วแต่นั่นกลับทำให้รอยัลลิสต์ไทยในสหราชอาณาจักรตัดสินใจจัดการ"ลงทัณฑ์" เธอด้วยตัวของพวกเขาเอง หนึ่งในนั้นเผยแพร่บันทึกวิดีโอที่ข่มขู่เธอด้วยอาวุธปืนปลอม และพ่นสีธงชาติไทยบนประตูบ้านหลังเก่าของเธอ ขณะที่มีหญิงอีกรายบันทึกภาพวิดีโอที่ตัวเธอเตรียมปาไข่ใส่ฉัตรวดี

ฉัตรวดีกล่าวว่า แม้ว่าเธอจะถูกพ่อแม่ของตนเองฟ้องร้องดำเนินคดีในคดีมาตรา 112 และเธอรู้สึกเสียใจกับกรณีดังกล่าว แต่เธอจะเดินหน้าต่อไป และหวังว่าประเทศไทยจะเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยในที่สุด โดยเธอหวังว่าจะมีโอกาสได้ไปเยี่ยมบ้านอีกครั้ง

ฉัตรวดีกล่าวว่าเธอไม่ได้อยู่ในบ้านที่คนร้ายเหล่านี้พยายามเข้าไปทำร้ายเธอแต่เธอก็ไม่ต้องการให้คนอื่นๆต้องเดือดร้อน

อดีตสามีวัย41 ปี ของฉัตรวดี ซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยชื่อของเขากล่าวว่า มีคนหลายคนเดินทางมาหาเรื่องที่บ้านเขาหลายครั้ง ซึ่งเขาและลูกๆ ก็อยู่ในบ้านในเวลานั้นด้วย เขาเชื่อว่าเขาและลูกๆ อาจตกอยู่ในอันตรายทุกๆ ครั้งที่ได้ยินเสียงเคาะประตู

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักรกล่าวว่า พวกเขาทราบเรื่องเหล่านี้และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ติดตามคดีเหล่านี้อย่างใกล้ชิด เขากล่าวว่า สหราชอาณาจักรได้ยืนยันหลักการเสรีภาพในการแสดงออก และพร้อมที่จะปกป้องสิทธิของประชาชนจากอันตรายใดๆ ที่จะคุกคามเสรีภาพในการแสดงออกของพวกเขา

"เรายืนยันอย่างชัดเจนต่อกระทรวงการต่างประเทศของไทย และสถานทูตไทยในกรุงลอนดอน ว่าเราไม่อาจยอมรับการบังคับใช้คำประกาศของคณะรัฐประหารโดยรัฐบาลทหารของไทยบนแผ่นดินสหราชอาณาจักร อันมุ่งหมายเพื่อละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกได้"

ทั้งนี้ ฐิติพันธ์ รุ่งรอด หรือดีเจเคน วัย 34 ปี ผู้มีพฤติกรรมคุกคามฉัตรวดี ได้สารภาพผิดต่อกรณีทำให้เสียทรัพย์และครอบครองสิ่งเทียมอาวุธปืน เขาถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 10 สัปดาห์ โดยให้รอลงอาญาหนึ่งปี, ทำงานบำเพ็ญประโยชน์ 200 ชั่วโมง และจ่ายค่าปรับ 200 ปอนด์ จากคำพิพากษาของศาลเมื่อ 6 กันยายน ปีที่่แล้ว

 3 
 on: Today at 04:57:41 PM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
การเมือง

วันที่ 26 มกราคม 2558 16:39

'ยิ่งลักษณ์'นำทีมพบทูตสหรัฐ แจงล้มล้างเหมือน'ทักษิณ'

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี"ยิ่งลักษณ์" อดีตนายกฯ นำทีมพบทูตสหรัฐตามคำเชิญ แจงขบวนการล้มล้างเหมือนสมัย"ทักษิณ" เชื่อสังคมโลกไม่ยอมรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกฯและรมว.พาณิชย์ และ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกฯ เดินทางเข้าพบนายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก นายแพทริค เมอร์ฟีย์ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ตามคำเชิญในการพบปะผู้นำทางการเมือง ทุกกลุ่ม และตัวแทนจากฝ่ายรัฐบาล

นายสุรพงษ์ เปิดเผยว่า ทางอเมริกาได้พูดคุยสอบถามถึงสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย โดยเฉพาะกรณีล่าสุดที่สนช.ลงมติถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งความจริงทางอเมริกาได้ติดตามข่าวคราวอยู่ตลอดทราบดีอยู่แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย เพียงแต่อยากฟังจากปาก จึงเล่าให้ฟังว่ามีที่มาที่ไปและมีขบวนการอย่างไร ยังหาตัวคนผิดไม่ได้ แต่ลงโทษคนกำกับนโยบายไปแล้ว เป็นกระบวนการถอดถอนที่สังคมโลกยอมรับไม่ได้ ซึ่งทางอเมริกาได้ถามถึงการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ว่าเป็นอย่างไร เราจึงตอบไปว่าการเขียนกติกาใหม่ชัดเจนว่าเขาต้องการล้มล้างพรรคของเรา อย่างที่เคยทำมาตลอด ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์คงมีชะตากรรมไม่ต่างจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯผู้เป็นพี่ชาย ซ้ำเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นเหมือนลอกแบบกันมา ต่อไปก็จะมีเหตุการณ์ทำนองว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องรับผิดชอบ ชดใช้ อันนั้น อันนี้ ตามมา

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาได้แสดงความเป็นห่วงสิ่งที่เกิดขึ้น อดีตนายกฯที่มาจากการเลือกตั้งต้องโดนถอดถอนจากคนที่มาจากการแต่งตั้ง ไม่ได้มาตามครรลองประชาธิปไตย เรื่องนี้จะส่งผลกระทบแน่นอน โดยเฉพาะความเชื่อมั่น การลงทุน ต่างชาติไม่กล้าคบค้าสมาคมด้วย เพราะถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้น อาจไม่ได้รับความเป็นธรรม ทั้งนี้สหรัฐอเมริกาเขามีหลักยึดที่มั่นคงคือ หลักประชาธิปไตย การเคารพสิทธิมนุษยชน หลักความเท่าเทียม และหลักกฎหมาย และบอกว่าความสัมพันธ์กับประเทศไทยจะดีขึ้นก็ต่อเมื่อเรามีประชาธิปไตยที่แท้จริง เป็นมาตรฐานสากลของโลก หรือ อินเตอร์เนชันแนลสแตนดาร์ด

นอกจากนี้นายแดเนียล ยังสอบถามว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จึงบอกไปว่าคงต้องรอให้เขาได้ในสิ่งที่ต้องการ คือการเขียนกติกาใหม่ที่มั่นใจว่าตัวเองจะชนะ ถึงมีการเลือกตั้ง แต่ถ้าเขียนออกมาแล้วประชาชนไม่ยอมรับก็เหนื่อยหน่อย เรื่องรัฐธรรมนูญที่ร่างกันอยู่ เราก็ให้ความเห็นไปว่า เขาเขียนกันไว้เรียบร้อยหมดแล้ว ที่ทำกันอยู่ ไปรับฟังความเห็น เดินทางไปที่นั่นที่นี่ล้วนเป็นการจัดฉาก เล่นลิเกเท่านั้น

 4 
 on: Today at 03:31:58 PM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
วันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 11:54 น.  ข่าวสดออนไลน์   

 


‘ยิ่งลักษณ์’ เข้าพบผู้แทนรัฐบาลสหรัฐฯ ตามคำเชิญ ถกปมสถานการณ์การเมือง


เวลา 08.30 น. วันที่ 26 ม.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล สุรนันทน์ เวชชาชีวะ เดินทางเข้าพบ ตามคำเชิญของนายแดเนียล รัสเซล ผู้แทนรัฐบาลสหรัฐฯ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออก ที่บ้านพักเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ถนนวิทยุ โดยใช้เวลา 30 นาที เพื่อสอบถามถึงสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน ซึ่งล่าสุดมีการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในคดีรับจำนำข้าว

จากนั้นนายแดเนียล เดินทางไปพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่พรรคประชาธิปัตย์ ก่อนไปพบ พล.อ.ธนศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ที่กระทรวงต่างประเทศhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRReU1qSTBPREV3Tmc9PQ==&subcatid=

 5 
 on: Today at 05:12:46 AM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
วันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 02:18 น.  ข่าวสดออนไลน์    อเมริกามายุ่งทำไม

 คําถามหรือประโยคโจมตีของกลุ่มคนที่ไม่พอใจเวลารัฐบาลสหรัฐอเมริกาแสดงปฏิกิริยาต่อสถานการณ์การเมืองของไทย ก็คือ อเมริกามายุ่งอะไร
 เช่น สัปดาห์นี้ รัฐบาลสหรัฐส่งนายแดเนียล รัสเซล ผู้แทนรัฐบาลสหรัฐประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกมาเยือนไทย
 ตามกำหนดคือจะพบปะผู้นำทางการเมือง ทุกกลุ่ม และจะพบพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รมว.ต่างประเทศ
 คาดหมายได้ว่า เมื่อเขาฟังความจากฝั่งไทยแล้ว คงจะแสดงข้อวิตกกังวลของรัฐบาลสหรัฐด้วย
 เพราะไทยมีความสำคัญกับอเมริกามาก การเข้ามาหาย่อมดีกว่าไม่มาเลย

 เผอิญว่าการเดินทางเข้ามาไทยของผู้แทนสหรัฐครั้งนี้เป็นช่วงไม่กี่วันหลังจากอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี จากการลงมติของสมาชิกสภานิติบัญญัติ
 ในขณะที่คนในโลกประชาธิปไตยยังไม่ได้ คำตอบชัดๆ ว่า กลุ่มคนที่มาจากการแต่งตั้ง ในกระบวนการยึดอำนาจเหล่านี้มีสิทธิในกระบวนการถอดถอนได้อย่างไร โดยเฉพาะเมื่อกระทำต่อคนที่พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว
 เมื่อเรื่องเหลือเชื่อในกระบวนการประชาธิปไตยเกิดขึ้นในดินแดนที่เคยเป็นประชาธิปไตยและเป็นพันธมิตรเก่าแก่ของสหรัฐเช่นนี้
 ถ้าสหรัฐไม่มีปฏิกิริยาใดๆ เลย นั่นต่างหากที่จะดูผิดปกติ

 แน่นอนว่าเรื่องการดำเนินคดีทุจริตหรือใช้อำนาจในทางมิชอบใดๆ ต่อบุคคลทางการเมืองไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลสหรัฐต้องสนใจ เนื่องจากเป็นกิจการภายใน
 แต่เรื่องที่สหรัฐใส่ใจคือประชาธิปไตย เพราะเป็นระบอบและหลักการที่สหรัฐดำรงสถานะเป็นผู้นำของโลกอยู่ได้
 ปัจจัยสำคัญที่สุดที่เชื่อมต่อความเป็นพันธมิตรของไทยและสหรัฐก็คือ ประชาธิปไตยและความมั่นคงในภูมิภาค
 สหรัฐยังยกสถานะพันธมิตรกับกองทัพไทยในด้านความมั่นคง จนจะมีการฝึกคอบร้าโกลด์ที่ไทยในเดือนหน้า เพราะเชื่อว่าไทยจะฟื้นฟูประชาธิปไตยได้
 แต่ถ้าสถานการณ์ยังไม่ชัดว่าจะฟื้นได้ การเข้ามาสะกิดเตือนย่อมเป็นเรื่องธรรมดา

 6 
 on: Today at 05:04:29 AM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
วันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 14:04 น.  ข่าวสดออนไลน์    ‘ยิ่งลักษณ์-เพื่อไทย’ พร้อมสู้-บอกปชช.รอเวลาแสดงออกในคูหาเลือกตั้ง

 เมื่อวันที่ 25 ม.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงท่าทีของพรรคเพื่อไทย หลังสนช.ลงมติถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า แม้น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย รู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมแต่จะไม่นำเรื่องดังกล่าวมาเป็นประเด็นเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อจุดไฟความขัดแย้งเพิ่มขึ้นอีก ช่วงเวลานี้น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย ต้องแสวงหาความยุติธรรม เพื่อพิสูจน์ตัวเองผ่านการต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม

 ส่วนกระแสข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย จะแถลงข่าวตามสถานที่ต่างๆ เพื่อแสดงท่าทีต่อเรื่องดังกล่าวนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ซึ่งบรรยากาศเรื่องประชาธิปไตยในขณะนี้ถูกจับตามองทั้งในประเทศและต่างประเทศ และเกิดคำถามว่าประชาธิปไตยในประเทศไทยตายแล้วจริงหรือ ดังนั้นหากฝ่ายผู้มีอำนาจปล่อยให้มีการไล่ล่า ไม่จบสิ้น ไม่มีระบบนิติธรรมไม่มีความยุติธรรม ความสามัคคีก็ไม่เกิดและเหตุการณ์อาจเหมือนกับปัญหาในบางพื้นที่ของประเทศที่แก้ปัญหาไม่จบ

 “น.ส.ยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทย อยากเห็นประเทศไทยมีความสงบสุขและเดินหน้าต่อไปได้ ลำพังให้รัฐบาลแก้ปัญหาเศรษฐกิจก็หนักแล้ว จึงไม่ควรจะมีใครมาเคลื่อนไหวซ้ำเติมปัญหาของประเทศ ส่วนความรู้สึกของประชาชนแต่ละบุคคลคงห้ามกันไม่ได้ และหวังว่าเมื่อประเทศเข้าสู่ในระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ น.ส.ยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทย จะได้รับความยุติธรรม เราอยากเห็นประชาธิปไตยกลับมาสู่ประเทศไทยโดยเร็ว และประชาชนที่เฝ้ามองปรากฏการณ์นี้อย่างใกล้ชิด ไม่จำเป็นต้องมีใครไปขับเคลื่อน ประชาชนไปไกลมากแล้ว ทราบดีว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้จะต้องเก็บไว้ในใจ เพื่อรอเวลาแสดงออกในคูหาเลือกตั้งอย่างเต็มที่” นายอนุสรณ์ กล่าว

 7 
 on: Today at 04:31:34 AM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger


พม่าไม่ได้รบไทย ในประวัติศาสตร์ไทยรบพม่า : สุจิตต์ วงษ์เทศ
จัดโดยคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ กรุงเทพฯลฯ
เมื่อวันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๕๘


●♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

ขอบคุณ: PITVFANPAGE
โดย
http://www.konthaiuk.com/home.php
http://www.khonthaiuk.info/home.php
http://www.khonthaiuk.co.uk/home.php
http://konthaiuk.eu/home.php
http://www.konthaiuk.info/home.php


♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

25-01-2015>>>พม่าไม่ได้รบไทย ในประวัติศาสตร์ไทยรบพม่า : สุจิตต์ วงษ์เทศ

♥●▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●♥●

เวปไซด์ คนไทยยูเค สนับสนัน รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเสียงส่วนใหญ่ ของ ปชช เท่านั้น

 8 
 on: Today at 01:40:46 AM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
วันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 00:05 น.  ข่าวสดออนไลน์   

กรรมการไปแล้ว


ชกไม่มีมุม
วงค์ ตาวัน


เพราะคนไทยแตกความคิดและเลือกข้าง ดังนั้นการอธิบายกรณีการถอดถอนอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์และสั่งฟ้องคดีอาญาแบบ กระทำในวันเดียวกันอย่างโจ่งแจ้งนั้น


จึงมีคำอธิบายเป็น 2 ประการ


ด้านหนึ่งบอกว่านี่เป็นเรื่องทุจริตและเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่เล่นงานนักการเมืองคดีโกง


แต่อีกฟากบอกว่า ใช้ป.ป.ช.และสนช.ซึ่งมาจากการแต่งตั้งโดยกลุ่มขุนศึกและชนชั้นสูงมาเล่นงานอย่างนี้ บอกยี่ห้อโจ๋งครึ่ม แถมข้อหาทุจริตก็ไร้พยานหลักฐาน


จึงเป็นเรื่องการไล่ล้างตระกูลชินวัตรชัดๆ


ขณะที่สายตาสื่อต่างประเทศ ซึ่งไม่ได้ลงมาเลือกข้างกับใคร ชี้เหมือนกันหมดว่านี่เป็นการทำลายล้างทางการเมืองอย่างแน่นอน


สำคัญสุดสื่อนอกชี้เลยว่า เหตุการณ์นี้ทำให้ คสช.สูญ "ความเป็นกลาง" ไปเรียบร้อยแล้ว!!


ประเด็นความเป็นกลางของคสช.นี่น่าคิดมาก


เพราะหลังยึดอำนาจ 22 พ.ค. 2557 นั้น คสช.พยายามวางบทอยู่ตรงกลาง ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง


ทำนองว่าจะเข้ามาเป็นกรรมการกลาง หยุดความขัดแย้ง วางกฎกติกาใหม่ แล้วถอยออกไป


คนจำนวนไม่น้อยเลยยอมสงบเสงี่ยม เพื่อให้คสช.ทำหน้าที่กรรมการกลางได้เต็มที่ บ้านเมืองจะได้เข้ารูปเข้ารอย แล้วกลับมาเป็นประชาธิปไตยที่ใช้เหตุผล ไม่ก้าวร้าวแตกแยกอีกต่อไป


พูดง่ายๆ ว่าทุกฝ่ายพร้อมร่วมมือกับกรรมการกลาง!


แต่พอเกิดเหตุการณ์ถอดถอนยิ่งลักษณ์และฟ้องอาญาซ้ำ จึงเป็นดังที่สื่อต่างประเทศวิจารณ์ นั่นคือ ไม่เหลือกรรมการกลางในสนามแล้ว


ประการหนึ่ง ป.ป.ช.มีพยานหลักฐานเรื่องทุจริตอย่างไร ไม่ชัดเจน


ส่งสำนวนให้อัยการพิจารณา อัยการก็ยังส่ายหน้า อ้างอิงงานวิจัยทีดีอาร์ไอเป็นหลักฐาน แถมส่งแค่ปกอีกต่างหาก


ประการต่อมา อัยการซึ่งไม่ยอมส่งฟ้องอยู่เป็นนาน ด้วยเหตุผลคือ พยานหลักฐานไม่ชัดเจน


แล้วจู่ๆ พอเช้าวันที่จะให้สนช.ถอดถอน ก็มีคำแถลงสั่งฟ้องจากอัยการดื้อๆ


อัยการแถลงเช้า อีก 1 ชั่วโมงสนช.ก็ถอดถอน ด้วยคะแนนท่วมท้น 190 เสียง


ไม่เป็นธรรมชาติเอาเสียเลย


คงพอสรุปได้ว่า กรรมการกลางคงไม่อาจฝืนอำนาจอีกฝ่ายได้อีกต่อไป โดนดึงเข้าไปเป็นพวกเดียวกันเรียบร้อยไปแล้ว


ก็เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นฟากฝ่ายทางการเมืองชัดเจนขึ้นอีกระดับ


บ้านเมืองนับจากนี้ก็คงปรับตัวเข้าสู่สถานการณ์ใหม่ต่อไป!
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRReU1qSXdOREkyT0E9PQ==&sectionid=

 9 
 on: January 25, 2015, 08:44:38 PM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger
วันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 15:12:56 น.


คอลัมน์ โครงร่างตำนานคน โดย การ์ตอง


ไม่ใช่แค่ถูกสภานิติบัญญัติแห่งชาติถอดถอนจนสิทธิทางการเมืองถูกตัดไป 5 ปี ถูกบังคับให้เดินลงจากสนามการเมืองเท่านั้น แต่ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ยังต้องเผชิญชะตากรรมในความผิดทางอาญา ด้วยสำนักงานอัยการสูงสุดแถลงออกมาแล้วว่าจะส่งฟ้องข้อหาทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอันหมายถึงเส้นทางของ"ยิ่งลักษณ์" เลยเถิดไปถึงมีโอกาสติดคุกติดตะรางได้นับเป็นชะตากรรมที่ชวนขนลุกขนพองไม่น้อย

ดังนั้นหลังจากอัยการสูงสุดประกาศฟ้องและสนช.ลงมติถอดถอนในวันเดียวกัน เสียงพูดถึง "ยิ่งลักษณ์" จึงออกมาในทางที่ดูเหมือนว่าการจัดการตัวเองที่ดีที่สุดน่าจะเป็นแบบเดินตามรอย "ทักษิณ ชินวัตร" ผู้พี่ คือหาทางออกไปอยู่ต่างประเทศในฐานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง

มีการประเมินกันว่า แม้จะดูจากการที่นายนิคม ไวยรัชพานิช และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ไม่ถูกถอดถอนไปด้วย แสดงว่านักการเมืองที่เคยเป็นเครือข่ายของ "ทักษิณ ชินวัตร" ยังไม่ได้ถูกล้างบางให้ล้มหายกันแบบสิ้นซาก ยังเปิดทางให้เข้ามามีบทบาทได้อีกหลังจากนี้

อย่างไรก็ตาม บทบาทที่จะเข้ามาเล่นนั้น คงต้องทบทวนกันอย่างหนักว่าจะยืนหยัดอยู่ในสายชินวัตรหรือไม่ เนื่องจากเสียงถอดถอน "ยิ่งลักษณ์" 190 ต่อ 18 เสียงนั้นเป็นการส่งสัญญาณชัดเจนว่าเป็นการผนึกกำลังกันอย่างเป็นเอกภาพในการจัดการกับ "ตระกูลชินวัตร" อย่างเด็ดขาด

ปิดหนทางที่จะกลับมาสู่เส้นทางอำนาจอย่างสิ้นเชิง

เป็นความชัดเจนว่าทุกฝ่ายพร้อมผนึกกำลังอย่างพร้อมเผชิญหน้าเพื่อเขี่ยทิ้งตระกูลชินวัตรพ้นไป

และนี่เป็นสัญญาณที่น่าสนใจไม่น้อย

และคนที่จะต้องมองเรื่องราวนี้อย่างวิเคราะห์ทบทวนใหญ่อีกครั้งคือ"ทักษิณชินวัตร"

ก่อนหน้านั้นแม้จะเผชิญชะตากรรมหนักหนาสาหัสเพียงไหน แต่เป็นที่รับรู้กันในแวดวงผู้เสาะหาข่าวว่า "ทักษิณ ชินวัตร" ยังมีความหวังเสมอว่าจะได้กลับมาอยู่ในแผ่นดินเกิด

ยังเชื่อมั่นว่า หากประเทศกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย เปิดโอกาสให้ประชาชนเลือกผู้นำประเทศ พรรคการเมืองที่ "ทักษิณ" มีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งจะได้ชัยชนะเป็นรัฐบาล

และอำนาจรัฐที่ได้มาจะทำให้ช่องทางกลับแผ่นดินเกิดเปิดขึ้นเพื่อต้อนรับได้

ความหวังเช่นนั้นมีอยู่เสมอท่ามกลางความเชื่อมั่นว่าหากเป็นเวทีประชาธิปไตยแล้วยังมีความเหนือกว่าคู่ต่อสู้อยู่

และความเชื่อนี้ส่งผลทางการเมืองอยู่ไม่น้อย

มันหมายถึงการต่อสู้ทางการเมืองระหว่างผู้นิยมประชาธิปไตยกับฝ่ายอำนาจนิยมยังมีเงื่อนไขที่ขบเหลี่ยมเฉือนคมในโอกาศแห่งชัยชนะกันอยู่

ดังนั้นความน่าสนใจจึงอยู่ที่"ชะตากรรม" ของ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ครั้งนี้ ส่งผลอย่างไรต่อความคิดของ "ทักษิณ"

เมื่อคนแล้วคนเล่าต้องเอาอนาคตที่สุขสบายมาสังเวยการเมือง ทำให้กลายเป็นผู้ที่อยู่อย่างทุกข์ร้อนลำบาก

จะยังยืนหยัดที่จะสู้ต่อหรือไม่

การตัดสินใจสู้หรือไม่สู้ของ"ทักษิณ"

ย่อมส่งผลต่อความเป็นไปของประเทศที่แตกต่างกัน


ที่มา : มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2558

 10 
 on: January 25, 2015, 08:26:19 PM 
Started by thaitiger - Last post by thaitiger


จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ แถลงการณ์พิเศษ 7 เดือน การก่อตั้งองค์การเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย 24 มกราคม 2558


Pages: [1] 2 3 ... 10